เพราะเหตุใดยิ่งลดยิ่งอ้วน?

คนไม่ใช่น้อยที่กำลังลดหุ่นมีคำถามว่าเพราะอะไรยิ่งพากเพียรลดน้ำหนักมากมายเท่าใด ก็ไม่ยินยอมผอมบางลงสักครั้ง หรือบางบุคคลถึงขั้นอ้วนหนักกว่าเดิม วันนี้พวกเราแล้วจึงนำบทความที่จะคลายความข้องใจว่าเพราะเหตุไรยิ่งลดยิ่งอ้วนมากมายฝากจ้ะ

รับประทานน้อยกว่าแมวสูดดม

ความจริงการลดแคลอรีจำนวนหลายชิ้นราวกับจะช่วยลดหุ่นได้ แม้กระนั้นได้โอกาสสูงที่น้ำหนักจะกลับขึ้นมาอย่างเร็วอีกครั้ง ความเป็นจริงเป็นคุณไม่สมควรลดเหลือน้อยกว่า 1,200-1,500 แคลอรีต่อวัน แล้วก็ถ้าหากคุณจำกัดของกินมากมายๆเป็นเวลานานกว่าสองอาทิตย์ ระบบเผาผลาญของร่างกายจะช้าลง การไม่กินอาหารเหมือนเดิมแล้วจึงมีจำนวนน้ำหนักที่ลดลงเรื่อยนอกเหนือจากนั้น คุณอาจสูญเสียกล้ามพร้อมทั้งไขมันโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณมิได้บริหารร่างกาย

Tips: ถ้าเกิดคุณต้องการลดหุ่นสัก 5 กิโลฯ (ราวๆ 10 ปอนด์) ก็ให้ใช้เวลาทั้งปวง 10 อาทิตย์ คุณจะได้โอกาสลดความอ้วนได้อย่างคงทน โดยการลดครึ่งกิโลฯ ต่ออาทิตย์ คุณอาจจะลดแคลอรี 250 แคลอรีต่อวัน แล้วก็บริหารร่างกายอีก 250 แคลอรีต่อวันด้วย

รับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากว่ามันมีแคลอรีต่ำ

เหตุเพราะมนุษย์เราชอบประเมินแคลอรีจากของกินที่ดีต่อร่างกายผิดเรื่องจริงเป็น การที่ของกินนั้นดีต่อร่างกายมิได้มีความหมายว่าคุณจะรับประทานมากมายได้ ดังเช่น ถั่วถือมือชั้นยอดอาจมีพลังงานมากถึง 200 แคลอรีหรือมากยิ่งกว่า และก็ถ้าหากไม่ลดของกินอันอื่นมันบางทีอาจเป็นต้นเหตุว่าเพราะเหตุไรน้ำหนักถึงไม่ลดสักครั้ง

Tips: นับแคลอรีทุกเม็ด เมื่อคุณศึกษาว่าซีเรียลครึ่งถ้วยอาจมีแคลอรีมากถึง 200 แคลอรี หรือน้ำส้มแก้วละ 220 แคลอรี คุณจะระแวดระวังในการกินเอง

กลางวันไม่หิวเลยมารับประทานช่วงเย็น

เพราะการไม่กินอาหารในตอนวันเพื่อกินในมื้อเย็นจะมีผลให้ฮอร์โมนที่ความหิว “เกรห์ลิน” ป่วนปั่นคุณจะหิวเพิ่มมากขึ้น แล้วก็กินในจำนวนเหมือนเดิมหรือมากยิ่งกว่าการทานอาหารธรรมดาสามมื้อ พอเพียงตอนเช้าพรุ่งนี้ คุณจะไม่หิว แม้กระนั้นก็จะท้องกิ่วอีกทีในช่วงค่ำแปลงเป็นวงจรอัปรีย์

Tips: เริ่มมื้อยามเช้าที่ราวๆ 450 แคลอรี ซึ่งเป็นจำนวนที่ควรจะจะก่อให้คุณอิ่มจนกระทั่งมื้อกลางวัน แต่อย่ารับประทานมื้อใดมื้อหนึ่งห่างกันเกิน 5 ชั่วโมง แล้วจบท้ายด้วยอาหารเย็นซึ่งควรน้อยกว่ามื้อเที่ยงตรงครึ่งเดียว

คุณรับประทานมากเพราะเหตุว่าของกินนั้น “ไขมันต่ำ” แล้วก็ “ไม่มีน้ำตาล”

จากการเรียนรู้จำนวนมากชี้ว่า เมื่อของกินนั้นมีฉลากว่าไขมันต่ำพวกเราชอบรับประทานเพิ่มมากขึ้น โดยการทดสอบจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์พบว่า เมื่อให้อาสาสมัครรับประทาน M&M ที่มีฉลากว่า “ไขมันต่ำ” คนจะรับประทานเพิ่มมากขึ้นถึง 28% อันที่จริงแล้ว “ไม่มีไขมัน” มิได้แปลว่าแคลอรีลดน้อยลงแต่ว่าคนส่วนมากจะรู้เรื่องกันไปเองแล้วรับประทานมากยิ่งขึ้น

Tips: เช็กฉลากของกินและก็มองที่หน่วยบริโภคต่อแคลอรีให้ดี ในเคล็ดลับเดียวกันนี้ถึงแม้ว่าจะคุณทานอาหารไขมันเต็มคุณก็สามารถลดหุ่นได้

คุณกำหนดจุดมุ่งหมายลดหุ่นเพียงแค่ชั่วเวลาเดียว

ทราบไหมค่ะ? ว่ามีการวัดว่าเพียงแค่ปริมาณร้อยละ 20 แค่นั้นที่ลดความอ้วนได้เสร็จรวมทั้งรักษาระดับนั้นไว้ได้มากยิ่งกว่าหนึ่งปี โน่นเป็นเพราะเหตุว่าเมื่อพวกเราบรรลุผลนิสัยการกินเก่าๆจะกลับมา คนที่จะลดความอ้วนในระยะยาวได้จริงๆจะทานอาหารในจำนวนเหมือนเดิมกับตอนลดหุ่น

Tips: คิดเสียว่าการรับประทานเป็นการลงทุนระยะยาวไม่ใช่การ “ไดเอ็ต” ที่มีจุดเริ่มรวมทั้งจุดสิ้นสุดกุญแจสำคัญเป็นความเคลื่อนไหวน้อยๆที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงให้เป็นนิสัยในระยะยาว ได้แก่ ถ้าหากคุณมักรับประทานโอรีโอวันละซอง ทดลองกลายเป็นวันละชิ้น แล้วเบาๆเลิกเมื่อคุณสามารถทำเป็นและมุ่งสู่วัตถุประสงค์ถัดไป

ที่สำคัญนั้น สิ่งที่พวกเราควรจะทราบเป็น กระเพาะมีขนาดเท่าๆกับหมัดของพวกเราเองนะ ซึ่งนี่ก็แปลว่ามันอยากเพียงแค่ของกินถือมือเดียวเพื่ออิ่ม ถ้าหากคุณรับประทานแล้วรู้สึกอาการท้องอืด อิดโรย หมดแรง คุณก็รับประทานมากเกินไปแล้วนะคะ